web rao vat
tv online
tim gi cung thay
tv nha dat
d5
tv mua va ban
trang vang mua ban
trang vang du an
trang vang dia oc
trang vang bds
trang vang bat dong san
tim la thay
tim gi cung co
rao vat express
QCTV
thienphuthinh
Muaban.express
bdsandatvang
123batdongsanc
Mua - Bán
Cho Thuê
Mua bán nhà đất
Trang trí nội thất
Dụng cụ thể thao
Thời Trang
Mẹ và bé
Mỹ phẩm
Điện lạnh
Điện Tử
Máy tính linh kiện
Điện thoại di động
Thiết bị an ninh
Đồng hồ mắt kính
Nội thất nhà bếp
Máy ảnh kỹ thuật số
Sản phẩm môi trường
Du Lịch - Giải Trí
Thiết bị văn phòng
Hoa và quà tặng
Thủ công mỹ nghệ
Quảng Cáo Trang Vàng
Trang Vàng Quảng Bá
Dịch Vụ
Quảng Bá Website
Loại Khác
Đôi điều về chuyện chú chó mix

download
Đôi điều về chuyện chó mix

 

Trong  bối cảnh  sân chó ở VN  chưa  được  nghiêm ngăt kiểm giống . Việc kém phẩm chất ở một số  giống chó (hay line chó ) là việc đương nhiên .Từ  hoàn cảnh này , có một số anh chị em chọn lựa cho mình giải pháp  cho chó mix để  mong có đàn chó con khỏe mạnh  .

Nếu xét về yêu cầu khỏe mạnh thì  hoàn toàn đúng , vì khi khác giống  phối vơí nhau , qũy gien sẽ trở thành  giàu có hơn nhiều so với chỉ  cho phối với cùng một giống  (nhất nữa là không rõ ràng về phả hệ  của cả hai chó phối ).Tuy nhiên , điều rất cần quan tâm là kiêẻm sát và điều hướng  tính cách .

Chúng ta có một số so sánh  tiêu biểu để nắm  bắt về tính cách  các đàn chó mix .

  Trong sài gòn vưa có đàn chó  mix Beauceron  vơí Fila .  Fila là giống chó  bản địa của Ba tây / Nam Mỹ  (Bresil).

Đây là một giống chó Ngao mang màu lông vàng hoặc xám hoăc vằn hoặc trắng (đa  diện) cân lượng  đực từ 5 đến  hơn 60 cân .

Đã là chó Ngao (Molose) thì thường  đều mang đặc tính yên hùng , bảo vệ lãnh thổ tốt xuất sắc.

Tính cách hai giống Beauceron và Fila khi cho ra lớp con sẽ không  tiềm ẩn  sự nguy hiểm do hung  tính . Tuy nhiên , việc  cho mix như thế này là rất mơí và táo bạo . Cần phải quan sát  thật  kỹ tính cách đàn chó con để uốn nắn kịp thời . Vì  beauceron khi phối vơí Fila , đương nhiên chó con  giống đực sẽ tối thiểu 55kg , tức đã thuộc  vào  hàng chó Molose / Masif/ Dogue/ Việt nam thường gọi là Ngao . Vơí thân trọng ấy , nếu hung tàn , sẽ xảy tai nạn chết ngươì  như chơi …

Lông Fila là lông mịn và ngắn , sít . Trái lại , lông beauceron là lông cứng , hai lớp  lông . Cần phải quan sát kỹ lưỡng để  chăm sóc  đúng vơí  sự đòi hỏi của cơ thể nó . Trong đàn có mấy con đốm xám trắng . màu  sắc đó là màu sắc  rất hy hiếm của loài Fila , nếu không muốn noí là không có . Những con ấy khi lớn , nếu cát sát tai ( theo model CanCorso)  sẽ rất ấn tượng .

- Chó Malinois mix beauceron.

Bauceron thiên tính BẢO VỆ PHÒNG THỦ  , Malinois thiên tính BẢO VỆ TẤN CÔNG . Nên tuỳ theo bản gien bên cha mạnh hay ben mẹ mạnh mà ra tính cách d’origine . Tuy nhiên , phải chuẩn bị tinh thần là chúng sẽ không dễ dạy như malinois .  Malinois học bài KHÔNG CẦN TƯ DUY  , tức đầu óc malinois đơn thuần  cho sự vâng lời . Chủ dạy sao chó làm vậy , không lần khân suy  nghĩ hay chọn lựa . Trái lại Beauceron  là giống chó CÓ CHỌN LỰA .

Malinois  trong phản ứng đánh cắn nguyên  sơ   CỨ THẤY VẬT GÌ GẦN  CON MẮT NHẤT LÀ TÁP  . Gần chân táp chân , gàn tay táp tay , gần mặt táp mặt . Beauceron  không vậy . Nó chọn ưu tiên 1 là cần cổ , không cắn cần cổ đưọc mới cắn vào những nơi  HỞ DA THỊT NHIỀU NHẤT  .

Ưu điểm malinois là tốc độ . Nhược điẻm Malinois là không lỳ đòn . Vì vậy , nếu mang  bản gien mix  beauceron /malinois , cần phải triệt tiêu  bản năng đánh cổ đối vơí chó  nuôi trong dân dã  , xã hội bình thường . Tập đánh , chỉ để cắn chân, tối đa là cắn tay. Vì khi mang  sự nhanh nhẹn thần tốc mà lại chuyên chú đòn cắn cổ , hậu quả sẽ khó lưòng . Beauceron  không thể so sánh về tốc độ  và phản ứng thần tốc  như malinois . Beauceron chậm hơn , nhưng là loài chó chịu đòn rất lỳ . Có thể coi là  một giống chó lỳ đòn nhất trong type chó berger , đặc biệt với nững con mang mắt màu hổ phách  và là mắt hýp/ xếch 

Vơí beauceron mix berger Đức  .  Sự cẩn thận cần cao hơn một bực . Vì thân trọng của hai giống này ngang ngửa nhau  ( 42 ở Đực  Berger Đức  và 47 ở đực Beauceron  ) . Ưu điểm của đàn chó con ra sẽ mang bộ chân của  beauceron , một bộ chân  đưọc coi là vô đối trong các chủng berger. Vơí bộ chân này , sẽ tăng rất cao ưu điểm chiến đấu của berger Đức , vốn tính cách là tính cách BẢO VỆ TẤN CÔNG KHÔNG LÙI  VÀ THÙ RẤT DAI  .

Vơí  chó ber Đức mix Beauceron , không cần phải dạy đánh cắn sớm , trái lại dạy các lệnh vâng lời trở thành nhuần nhuyển  và thành phản xạ . Tháng thứ sáu mơí bát dầu tập đánh cắn , nhưng tập chỉ vơí bố quấn ở chân . Không cho đánh tay và đương nhiên không cho cắn cao  lên phần ngực và đầu.Khi chó có thái độ nhảy lên cắn mặt /cổ , giật giây quát SAI ngay .

Berger Đức  mix vơí beaucron tiềm ẩn nguy hiểm hơn so vơí malinois mix beauceron . Vì tính cách malinois  không là tính cách tấn công sát thủ, trong khi berger Đức là tính cách BẢO VỆ TẤN CÔNG SÁT THỦ  .

Điều cần ghi nhớ của những anh em nuoi chó workingdog ,là phải phân biệt được giống chó nào là giống chó:

- Bảo vệ phòng thủ

- Bảo vệ tấn công

- Bảo vệ tấn công sát thủ

- Bản năng tấn công sát thủ

Khi chưa phân biệt được thì phải  học hỏi nơi những anh em đã  kinh qua . Như vậy , mơí  chọn lựa  được đúng con chó  / type chó / giống chó … phù hợp vơí điều kiện sống , đièu kiện nuôi và yêu cầu , mục tiêu  làm việc của con chó đó ; đồng thơì , biết  sẽ phải đầu tư bao nhiêu vốn thơì  gian để dạy cho từng loài chó .

Chớ nhìn Malinois rồi chê chó  mình đang dắt là Fila sao nó ngu thế .

 

 Xe Tank vơí xe Jeep… là hai thứ xe hoàn toàn khác nhau cho mục tiêu chiến tranh .