web rao vat
tv online
tim gi cung thay
tv nha dat
d5
tv mua va ban
trang vang mua ban
trang vang du an
trang vang dia oc
trang vang bds
trang vang bat dong san
tim la thay
tim gi cung co
rao vat express
QCTV
thienphuthinh
Muaban.express
bdsandatvang
123batdongsanc
Mua - Bán
Cho Thuê
Mua bán nhà đất
Trang trí nội thất
Dụng cụ thể thao
Thời Trang
Mẹ và bé
Mỹ phẩm
Điện lạnh
Điện Tử
Máy tính linh kiện
Điện thoại di động
Thiết bị an ninh
Đồng hồ mắt kính
Nội thất nhà bếp
Máy ảnh kỹ thuật số
Sản phẩm môi trường
Du Lịch - Giải Trí
Thiết bị văn phòng
Hoa và quà tặng
Thủ công mỹ nghệ
Quảng Cáo Trang Vàng
Trang Vàng Quảng Bá
Dịch Vụ
Quảng Bá Website
Loại Khác
Hội chó giống truyền thống Lạc Việt

Hội Chó Giống Truyền Thống Lạc Việt

 

Con chó đã có mặt trong sinh hoạt làng xã Việt Nam từ bao giờ ?  Nó đã làm được những gì trong công trình  dựng nước và giữ nước  của dân tộc Đại Việt ?  Nó đã được khấn bái  ra sao trong đời sống tâm linh dân dã của cộng đồng dân tộc Việt cổ ? Nó đã làm được điều gì để  tiền nhân đất Bách Việt đã  đưa nó vào sinh hoạt tâm linh của người Việt qua hình ảnh con Nghê đất Việt ? 

Đó là những câu hỏi cần thiết để những người  đang gắn bó với những con chó bảo vệ   ở Việt nam  phải tỉm tòi để tự trả lời cho mình .  Đó cũng là một sự công bằng cần thiết của con người đang sống hôm nay  đối vớinhững ngườiđã chết cho đất nước  Đại Việt  tồn tại , sau những trăm năm dài  bị bách hại nghiệt ngã bởi một giống dân có một đất nước to lớn  hình thành  do sự tàn ác hung bạo của một triều đại Tần Thủy điên cuồng và khát máu.

Từ những hạt thóc trấu cổ đại mà khoa học hiện đại đã tìm ra , chúng ta thấy hiện ra  những  bước chân bắc tiến của cộng đồng làng xã nông nghiệp đầu tiên khởi đi từ  Đông Nam châu Á để đi dần lên  phương bắc , hình thành ra cộng đồng nông nghiệp Bách Việt trải dài từ sông Hồng sông Mã lên tận nam Trường Giang , Thái Sơn ,Động Đình.  Sức tiệm tiến hiền hòa ấy ; sau những năm tháng định canh định cư  yên ả  đã bị tróc gốc bởi những thế lực du mục  xâm lược  đổ xuống từ phương bắc . Những giống dân Hán Mông Mãn …đã chiếm lĩnh dần từng  đơn vị làng xã  nông nghiệp ban đầu, bằng bạo lực và thời gian  đã tước luôn văn hóa bản địa của một  giang sơn bao la kỳ vĩ vốn chuộng đời sống hiền hòa  ấp xã bản làng . Bách Việt  sau thời Tần hàng ngàn năm đã chỉ còn lại một  miếng đất khó khăn trăm bề là Lạc Việt để từ đây  gôm tụ tinh hoa còn lại của  giống  Bách Việt  mong gầy dựng lại quốc gia mang tên Đại Việt  hàng ngàn năm  liên lỷ ý chí tự tồn  và độc lập.

Trong  cuộc  tranh đấu tự tồn và độc lập ấy , giống dân Lạc Việt đã gắn chặt đời sống mình với con chó .  Con chó tầm tìm thú  rừng giúp chủ lương thực  sinh hoạt  hằng ngày . Con chó  đấu lưng nhau để bảo vệ thôn làng  xóm ấp . Con chó  có mặt từng đàn  trong những cuộc kháng cự chống sự xâm lược đến từ phương bắc .Từ núi rừng Ngàn Nưa theo chân bà Triệu trong khát vọng giữ nước đến những đoàn quân khuyển  giúp nhà Hậu Lê giành lại biên cương tổ quốc . Hành trình cộng sinh ấy  đã được đèn bù bằng sự qúi mến tôn tưởng của tiền nhân Đại Việt . Con chó đã  đi vào đời sống tâm linh của từng xóm thôn bản làng bằng hình ảnh con chó đá  và vào tận chân bàn thờ Phật Thánh bằng  hình ảnh con Nghê uy  nghiêm  huyền bí, vào cả vơí những giá trị  giáo huấn từ kinh Dịch để thành mộtb thần vật trấn yểm nổi bật trong khoa học phong thủy .

Nhưng hôm nay  con chó đang ở đâu  trong sinh hoạt và  đời sống tinh thần  của hậu duệ  giống dân  Lạc Việt  uy dũng kiên cường ?  Thiết nghĩ không cần đi vào quá sâu câu trả lời , vì không nói mọi ngươì cũng đã nhận ra sự bẽ bàng tột cùng của lớp con cháu  đang dành cho  vật biểu tinh thần  của tổ phụ .

Chúng ta giờ tìm lại với  nhau, năm ba cá thể ban đầu để  cùng nhau mò mẫm lại con đường làm nên đoàn vệ khuyển nước Việt năm xưa , dù rằng hai ngàn năm đã trôi qua. Dù rằng năm trăm năm đã trôi qua … đường đi dẫu có khó nhưng năm bảy ngươì sắn áo  xông pha thì tất lớp đàn em sẽ có ngày  hưởng thụ. Trong suy nghĩ ấy , tôi mời gọi anh chị em chung tay .  Đường đi khó , nếu  không đi thì không bao giờ có ngày tới đích . Việc dù cực , nếu không có lúc khởi đầu ắt sẽ  không có ngày thành công . Hội chó giống truyền thống độc lập Viêt nam ra đời trong ý thức ấy . Chúng ta đến với  nhau không phân biệt giàu nghèo hay tuổi tác . Không phân biệt ý thức chính trị hoặc văn hóa vùng miền . Những thứ to tát phức tạp ấy xin hãy  gỡ bõ , để nó lại ngoài cổng khu vườn được gọi là Hội . Trong khu vườn này  chỉ có những người biết trân trọng sự công bằng , biết tự trọng  về lịch sử dân tộc  và làm việc cho một ngày đàn chó Việt nam xứng danh với sự uy dũng của tổ tiên Đại Việt đã để lại . Chúng ta  vì thế , là những người  cần cù và khiêm tốn đi xây dựng lại truyền thống bảo quốc  của ngươì xưa , thông qua con chó .

1 . Thiết lập một sân chó  bảo vệ trong sáng và công bằng .

Việt nam trong làng chó thế giới là một quốc gia mờ nhạt bên cạnh một  quốc gia nổi tiếng  yêu qúy và bảo vệ chó là Thái Lan. Tính cách ngươì Việt mạnh mẽ hơn người Thái rất nhiều , nên kiểu cách chơi chó của ngươì Thái nghiêng nhiều về chó cảnh chó kiểng, khác với người Việt nam , khuynh hướng tìm nuôi vệ khuyển  bàng bạc trong hầu hết ý nghĩ của người có đôi chút điều kiện .  Cuộc chiến 1954 – 1975 đã làm đất nước kiệt quệ đi rất nhiều sinh lực , trong đó đặc biệt là  kiệt quệ về vệ khuyển . Con chó được hình dung đại trà là giá trị tính bằng cân thịt ăn vào mồm con người . Điều tệ hại này  giai đoạn 1975 /1990 là 15 năm tệ hại nhất  trên cả hai miền nam bắc .

1995 -2005 do đời sống kinh tế có tương đối hơn , con chó bắt đầu trở lại đơì sống dân dã xã hội với tầm nhìn  đáng trọng hơn nhưng lại rơi vào tình trạng  khủng hoảng do sự băng hoại của đời sống xã hội . Việc ăn cắp con chó  để bán  cho các hàng thịt trở thành đại nạn không dứt đươc vì luật pháp thiếu hẳn sự hiểu biết về những nỗi mát mát  về tinh thần đối với việc một con chó  của một gia đình  bị bắn giết . Chính luật pháp đã xô đẩy  dân làng hiền hòa thành những tập thể giết người một cách man rợ ! Những ngươì làm luật ở VN chưa bao giờ hiểu được giá trị tinh thần của con chó trên con người  , nên đánh giá  trị một con chó  chỉ bằng vài chục cân thịt như thịt con gà con lợn !

Ở một môi trường như thế , nảy sinh những người hành nghề lái chó (chó đã chết hoăc chó còn sống ) . Những người thương buôn luôn luôn nói thật hay thật tốt cho sản phẩm của mình , đây là điều tự nhiên . Tuy nhiên , viêc mua lầm lẫn một con chó phức tạp hơn rất nhiều với việc mua bán lầm lẫn một món hàng vô tri  hay một con vật không biết suy nghĩ . Chó đã nuôi  năm sáu tháng hay một năm , dù chó có ngu dốt  có  oặt uẹo… cả gia đình  cũng không thể bỏ được . Nên rất nhiều trường hợp đi tìm chó để nuôi hòng bảo vệ cho gia đình … thì lại mua và nuôi phải con chó mà cả gia đình phải chuyên chú tâm trí  để lo lắng và bảo vệ nó, vì nó  quá nhát đảm không  thực hiện được nhiệm vụ bảo vệ  gia đénh chủ và bảo vệ lãnh thổ . Việc này kéo dài cả một đời chó (ít là 10 năm) !

Sẽ không ai  than trách được việc chó chợ . Người hành nghề thương buôn họ phải kiếm được lợi nhuận. Miệng lưỡi ngươì thương buôn , họ có quyền  nói khống lên thật nhiều . Người ấm ớ , bùi tai ngọt lưỡi là bỏ  tiền mua . Đây là việc xảy ra  tự nhiên ở chợ đời .Yêu cầu sự có mặt của một Hội Chó Giống nghiêm chỉnh  vì thế  trở nên rất cần thiết . Hội phải qui tụ được những người đủ khả năng thẩm định về giá trị con chó . Phải có người  đủ khả năng để  duy trì những kỹ thuật  điều hướng huấn luyện và  chăm nom sinh sản . Phải có những sự  tôn trọng đủ  để nương tựa nhau , giúp nhau  cho ra đời những đàn chó tốt  , phục vụ đúng yêu cầu của người muốn nuôi chó . Phải có  người đủ kiến thức để hiểu biết những mánh khoé của những nhà buôn chó . Cổ nhân ta  xưa thường miệt thị giới lái chó là vì vậy , bởi nói khống những món hàng  bình thường như con gà con lợn , tầm tác hại không bao nhiêu , nhưng sự nói khống để bán một con chó  gây tác hại lâu dài  và làm tổn thương  tài chánh cũng như  mất mát về tinh thần cho nạn nhân hết sức lớn lao .

2. Chắt lọc giống .

Chúng ta  mắy năm gần đây có nhnập khá nhiều những con chó từ âu châu về VN .  Thiết nghĩ là không thừa khi tôi quyết định bấm máy viết về giá trị  chó xét trên các tầng phả của nhiều quốc gia . Vì chắc chắn  người chơi chó ở VN còn rất mù mờ về cách thức điều hành qui trình  nhân giống  quốc gia của những nước tiên tiến , nên có những so sánh  phiến diện rằng hễ cứ là chó tây sẽ đều  tốt , và cái tốt ấy giống nhau giữa   các đàn chó  của các quốc gia phương tây.

Ở phần trình bày này ta đăc biêt  đề cập đến hai quốc gia nồi bật của âu châu.

Chó đặc thù dòng berger Đức  là một giống chó được bảo vệ giống tốt nhất ở Đức . Hiêp Hội Chó Giống Đức  không coi Liên Đoàn Chó Giống Thế Giới ra gì (FCI). Điều này ít ngưoì ở VN  hiểu được là nó đã phát sinh do từ những ý thức đấu tranh dân tộc tiềm tàng . NgườiĐức là giống dân đã thống trị âu châu  và đã hạ gục nước Pháp hết sức dễ dàng trong đệ nhị thế chiến . Ý thức tiềm tàng ấy không ủng hộ việc người Đức dắt những con chó tinh hoa của mình để phải chịu sự chấm điểm của FCI , vốn đều là những quốc gia mà  ngươì Đức từng coi là kém cỏi về sự dũng cảm , đăc biêt là Pháp . Tình trạng chó Đức  mang hai giá trị phả cho tới nay vẫn còn  hiện hữu . Chó Đức  theo tiêu chuẩn FCI  thường ngưới Đức không coi trọng. Điều này , giới buôn bán chó ở những nước ngoài âu châu thường bị rắc rối , vì chỉ có chó của FCI  mới được cấp phả export ở các quốc gia khác …

Con chó dòng bảo vệ Malinois cũng có mặt  do sự  tiềm tàng của ý thức dân tộc chủ nghĩa . Chó Malinois nguyên gốc là chó nguyênn thủy cùng gốc với chó Hàlan . Hàlan , Bắc Pháp , Bỉ quốc là có cùng biên giới và vùng đất này thời hoang dã đã có hai dòng chó anh em nguyên thủy là Malinois và Berger Hàlan . Người Pháp  với truyền thống dưỡng  nuôi chó giống  sâu dày  nhất thế giới đã chọn con malinois để xây dựng thành giống chó quân sự tiêu biểu thay vì dùng toàn bộ giống chó Đức. Từ bắc Pháp , dòng Boscaille xám đã được cho pha giống nhiều đời với các dòng malinois màu hung đỏ của phía nam  Pháp để ra những dòng chó malinois phục vụ  yêu cầu quân khuyển và cảnh sát . Những con chó malinois này  nuôi cẩn thận đúng qui trình , cân lượng sẽ lên đến 36, 37 cân sport . tầm  uy lực không thua gì berger Đức  40 cân  nếu không muốn nói là nguy hiểm hơn vì tốc độ  malinois và chó hàlan vượt trội hơn berger Đức rất nhiều. Giống chó malinois vì thế , tuy là mang quốc tịch Bỉ nhưng lại là do quân đội và những nhà nhân giống của Pháp làm nên thương hiệu đạị trà toàn thế giới như ngày nay .

Pháp là quốc gia  duy nhất (cùng với Đức đối vơí giống chó berger Đức ) áp dụng phả hai tầng cho TẤT CẢ CÁC LOÀI CHÓ SINH SẢN  TẠI PHÁP . Bất kỳ một con chó nào muốn sanh con và mang phả hệ chó bố chó mẹ  thì chó bố chó mẹ ĐỀU PHẢI RA SHOW NHÂN GIỐNG . Điều này khác hẳn các quốc gia khác , là chỉ cần chó có giấy  khai sinh phả  hệ thì đương nhiên lớn lên sanh con , chó con được nghiễm nhiên mang phả cha mẹ và đưọc tự nhiên có quyền sanh con , con lại đương nhiên có quyền mang phả . Đội ngũ giám khảo của Pháp là đội ngũ sống được bằng kiến thức nghề nghiệp của mình , khác với đa số các giám khảo của các quốc gia khác , xuất thân thưòng đều cũng là  những nhà nhân giống và bán chó, sau một vài  khoá học có thể trở thành  giám khảo . Hiệp Hội chó giống quốc gia Pháp là một đơn vị hành chánh trực thuộc Bộ Nông Nghiệp Pháp. Hiệp Hội có thừa - phát - lại và đội ngũ an ninh riêng để đi đến bất cứ nhà riêng nào của dân chúng để kiểm  xét  việc nuôi chó . Con chó bị hành hạ  đau đớn , SPA có  quyền xâm nhập tư gia nếu có điện thoai của dân báo cáo . Cảnh sát phải theo hỗ trợ họ ngay . Chó sanh tại nhà , khai báo lý lịch chó bố mẹ đẻ xin giấy khai sanh , 50 % đều bị khám xét đột xuất để xác định  thực sự chó cha chó mẹ và tình trạng sức khỏe của chó cái  hoăc chó con … Truyền thống này đã hàng gần trăm năm  dẫn đến viêc giá chó bán ra từ Pháp là nấc giá cao nhất , bất cần việc kỹ thuật xác định ADN  đã tràn lan  trên thế giới . Ở Pháp, ADN chỉ là  một yếu tố phụ  thêm để đánh giá một con chó . Đội ngũ giám khảo ở Pháp vẫn là thang giá trị hàng đầu để  ấn định cho chó Pháp.

 Viết những dòng này , không hề mang ý tưởng « dìm hàng »  hay « thổi hàng » bất kỳ  chó của ai  đang nuôi ở VN . Viết thuần vì  sự hiểu biết cần thiết đối với  việc xét giá trị  các loại phả hệ của từng quốc gia .Hiểu biết này  là hiểu biết cần thiết của bất cứ người chơi chó nghiêm chỉnh  nào  đang có mặt trên sân chó  đẳng cấp  quốc tế .

VN cần những con chó mang những tố chất tốt để vực lại  đàn vệ khuyển trong tương lai . Con chó là con chó , nó không  có dân tộc tính . Trời sanh con chó để yêu mến  và phục vụ bảo vệ  chủ . Chủ là con người và bất kỳ người chủ mang quốc tịch  gì  con chó đều  thương yêu và phục tùng như nhau . Ta không nên  phân biệt con chó ngoại hay con chó nội .  Con chó nội  đã bị giảm giá trị do xu hướng coi thường con chó của xã hội  VN hàng gần trăm năm nay , sẽ có ngày nó  trở lại uy thế của nó như  nó đã có hàng ngàn năm trước đây , từng làm táng đởm kinh hồn quân đội viễn chinh xâm lăng từ phương bắc.

Và để cho đất Viêt có được những con chó bảo vệ đẳng cấp thế giới  ,vẫn chưa muộn để có một sự đồng lòng cho công trình ấy . 

Hãy nghiêm chỉnh với nhau. Rồi chúng ta sẽ vạch được con đường đi tìm lại  những gía trị của tổ tiên  đã để lại trong con chó .