web rao vat
tv online
tim gi cung thay
tv nha dat
d5
tv mua va ban
trang vang mua ban
trang vang du an
trang vang dia oc
trang vang bds
trang vang bat dong san
tim la thay
tim gi cung co
rao vat express
QCTV
thienphuthinh
Muaban.express
bdsandatvang
123batdongsanc
Mua - Bán
Cho Thuê
Mua bán nhà đất
Trang trí nội thất
Dụng cụ thể thao
Thời Trang
Mẹ và bé
Mỹ phẩm
Điện lạnh
Điện Tử
Máy tính linh kiện
Điện thoại di động
Thiết bị an ninh
Đồng hồ mắt kính
Nội thất nhà bếp
Máy ảnh kỹ thuật số
Sản phẩm môi trường
Du Lịch - Giải Trí
Thiết bị văn phòng
Hoa và quà tặng
Thủ công mỹ nghệ
Quảng Cáo Trang Vàng
Trang Vàng Quảng Bá
Dịch Vụ
Quảng Bá Website
Loại Khác
Nuôi chó đẻ - Dưỡng dạy chó con

NUÔI CHÓ ĐẺ - DƯỠNG DẠY CHÓ CON

 

Chó cái  ở tuổi nào thì nên cho làm mẹ  sanh con ?

 Không nên cho chó  sanh trước 12 tháng tuối . Vì tính cách chó con  sẽ không ổn định . Chó Mẹ  chưa biết  trách nhiệm (ví như các cô  thiếu nữ dậy thì  13 , 15 tuối ) , không biết  chăm con  và hụt thể lực , biến dạng khung xương sau khi sanh . Quan niệm cho rằng chó sanh  con , làm mẹ ngay ở lần đầu salơ là vô hại …rất cần được thay đổi . Đàn chó  cỏ tràn ngập tại VN hiện nay  một phần lớn đén từ tình trạng tự sinh  tự nhiên  của hầu hết các đàn chó bản địa , sau hàng năm sáu trăm năm  không có  phương hướng  dưỡng giống. Chúng ta không thể quên  là hàng ngàn năm trước , VN đã có những đoàn  quân khuyển trong sự nghiệp chống Hán phá Nguyên đuổi giặc Minh ra khỏi bờ cõi . Những đoàn chiến khuyển ấy không thể  mang thân  hình  đại trà chó cỏ như ngày hôm nay . Hiện tượng thoái giống  của quân khuyển Việt cần phải được nhìn nhận và nghiên cứu nghiêm túc.

Khi chó cái quyết định được cho phối , phải tìm chọn chó đực tốt  và theo dõi kỹ chu kỳ  phát kinh của chó cái . Bắt đầu từ ngày đầu tiên có biểu hiện rỉ máu ở phần hoa bướm của chó cái  , chủ đã phải cách ly chó cái  không cho tiếp cận tự do với các  chó đực khác , tính đến ngày thứ tám thứ chín , khi chạm tay vào phần cấn đuôi /lưng (vùng huyệt trường cường của chó ) mà thấy chó cái  cong ngổng hẳn bộ đuôi lên  vòm lưng nghĩa là chó cái đã muốn giao phối . Chú ý đừng để chó đực tiếp cận trước khi bộ đuôi chó cái  cong lên , vì  khi chưa cong đuôi , dịch thủy chưa  trào  ướt bướm hoa… chó cái  sẽ có cảm giác là bị cưỡng bức  tình dục. Dù tình trạng  giao phối là tình trạng có thực (vì sự hung hãn cường bạo của chó đực ) , ảnh hưởng tính cách đàn con nếu thụ thai trong bối cảnh này  sẽ là tính cách không hoàn hảo  (thai đâu rớt , nghĩa là trứng  noãn cái chưa rụng , tinh do chó đực phóng ra điên cuồng chây tìm nõan nhưng noản chưa  xuất hiện , kiệt sức  nằm bám trụ  trong « đường hầm  phòng ngự  »,khi trứng noãn chín rụng  cũng là khi các « chiến binh  nhà đực » đã ngoi ngóp ngáp  đợi chết ) .Do  vậy , tính cách và sức mạnh đàn con  được cấu thành sẽ đương nhiên không hoàn hảo . Vì thế , việc chọn đúng ngày  hưng phấn của  các nàng chó  là cả một công trình  của ngươì nuôi chó giống. Chó của các trại giống  đèu  là tốt đến chí tốt đến từ guyên nhân này vì chủ chó cái  có căn bản  vững chắc và chính xác  về  sự hưng phấn  của chó cai để  « nạp phu » đúng lúc .Tóm lại ,cần phải  nhận biết :

a/ Khi nào  chó cái bắt đầu hành kinh . (chó thường khó chịu , liếm láp  bướm hoa . Có những con «xấu hổ thẹn thùng» sẽ ẩn  mình luôn , chủ khó mà phát hiện  rằng cô ta đang bị hành kinh .

b/  Tính đn ngày  thứ sáu thứ tám  họặc thứ chín thậm chí có khi ngày thứ mười …các cô  chó mơí « cong cớn  ngoe nguẩy , hất phao câu » vào mặt mấy ông mãnh đực. Ấy là lúc cho chúng thành thân, làm nghĩa vụ …quân sự

c/  Trung bình là ba lần  “hiệp đồng tấn công » trong một kỳ kinh . Lần thứ nhất  khoảng  ngày 8 / 9 (khi ấn tay vào huyệt trường cường / cấn gốc đuôi ,mà cái đuôi chó cái ngỏng lên , chưa ngổng là chưa vào giai đoạn hoàn hảo) . lần thứ hai cách lần thứ nhất hai ngày  và lần thứ ba cách lần thứ hai  hai hoặc ba ngày). Không nên để chó đực « ăn dầm ở dề » vơí chó cái .Vì chỉ có hại cho cả ba đối tác chứ không có lợi . 

Ánh sáng và đàn con .

Cần phải chuẩn bị ổ  nằm  cho chó cái từ hàng 10 ngày trước khi sanh . Ổ nằm  phải tương đối  không qúa  rộng , phải có gờ cao  và phải ấm /mát  đều  hòa . Tốt nhất là mua cỏ hau rơm khô  cho chó mẹ nằm . Khi chó mẹ sanh xong  (khoảng 10/20h sau) phải thay rơm (hay cỏ) mơí . Nếu không có rơm, có thể dùng vải vụn nhưng coi chừng vải bùng nhùng sẽ làm chết ngộp chó con  khi chó con chui rúc vào .Chó bản mệnh , khí chất thuộc âm . Chó con vì thế rất cần yên tịnh, nếu đào, làm ổ nằm dưới mặt đất , làm mái  che  kín ánh sáng chỉ để chó mẹ ra vào  ở một cửa lổi đi/chui  vừa đủ là tốt nhất . Dĩ nhiên là phải có không gian , cửa lớn cho chủ chăm chó . Khi chó sanh, lưu ý xem chó con có biểu hiện ngộp hay không khi ra khỏi bụng mẹ . Nếu thấy bình thuờng thì để mẹ nó tự cắn bọc nhau/rau, liếm nuốt lớp  bọc nhau ấy và cắn  đứt  rốn chó con . Ta cần ở trực tiếp và theo dõi thái độ cắn rốn  của chó mẹ . Nêu chó mẹ là đẻ lần đầu , ta chờ xem thái độ chó mẹ  cắn rốn ra sao , nếu chó mẹ không biết cắn thì ta sẽ cắt (cắt để  phần còn lại  chừng 1 cm) . Trước khi cắt nên đã cốt chỉ tiệt trùng  ỏ phần sát vơí lổ rốn .  Thường là chó mẹ sẽ nhai nuốt phần cuống rốn này . Ta làm như vậy hai ba con đầu , chó  mẹ sẽ tự biết để làm các con sau . Tuy nhiên phải theo dõi kỷ . Tốt nhất là sau khi chó mệ dạ liếm sạch  nhau , bọc trên chó con , ta  sẽ làm thao tác cột  và cắt rốn . Ghi nhớ một điều là  phần bọc , nhau của chó con  là liều thuốc dinh dưỡng rất  tốt , tối cần thiết cho sức khỏe của chó mẹ . Chớ bao giờ  ta tự ý lau sạch bằng vải  chùm bọc / nhau của chó con .

Có nên thường xuyên  bồng âm săm soi chó con mơí đẻ ?

Tuyệt đối Không ! Đây là  qui trình nghiêm ngặt mà rất nhiều người đã sai phạm . Bình thuờng vì thương, vì thích …nên ta rơi vào tình trạng «vần» chó con. Tình trạng nay sẽ dẫn đến  sự mất tình cảm, mất trách nhiệm của chó mẹ , thậm chí mất sữa hay hụt sữa . Sau khi xem xét cần thận ổ nằm , ta phải tránh tối đa việc cầm, bốc chó lên săm soi. Điều này đòi hỏi  tính tự chủ của chủ chó rất lớn  vì thói  thường , ai cũng muốn ôm ấp các con chó con như vậy .

Có nên để người lạ  tiếp cận chó Mẹ và chó con ? 

Tuyệt đối không . Chỉ những ngươì thân thiết  VÀ CHỈ MỘT NGƯƠÌ ,HAI NGƯƠÌ THÂN NHẤT ĐƯỢC  CẦM VÀO CHÓ CON   . Tuyệt đối không đẻ ngươì ngoài gia đình  NHÌN ĐƯỢC CHÓ MẸ VÀ CHÓ CON  trước khi chó ccon  ba mươi ngày tuổi . Chuyện này khó giải thích  vì liên quan dến điều mà ngươì xưa gọi là Vía , khoa hoạc gọi là  Xung Năng, Cảm Ứng  Từ Trường . Từ trường của chó rất mẫn cảm . Sự mẫn cảm  dễ làm nhiểu loạn  khả năng  cảm ứng của chó con, gây  hao hụt  giá trị, khả năng  cảm ứng của chó con khi lớn . Tính cách  bất thường  một phần đến từ yếu tố khó giải thích này . Chó mẹ cũng  hụt rất nhiều  tinh thần  chăm con , nếu có tình trạng ngươì lạ dến gần , áp sát , nhất là sờ vào đàn chó con.Ta hãy nhìn con chó Phú quốc  và các con chó  có  tính năng nguyên thủy ở thôn quê , khi chúng sanh , con nào cũng tìm chỗ kín và đào bới chìm ổ dươi mặt đất . Chúng chỉ để con của chúng ra ánh sáng khi đàn con tự mò mẫm  đi ra  được vùng ánh sáng . Thường những con chó được đẻ sâu dưới lòng đất , tính cách của chúng sẽ hết sức ổn định khi trưởng thành .