web rao vat
tv online
tim gi cung thay
tv nha dat
d5
tv mua va ban
trang vang mua ban
trang vang du an
trang vang dia oc
trang vang bds
trang vang bat dong san
tim la thay
tim gi cung co
rao vat express
QCTV
thienphuthinh
Muaban.express
bdsandatvang
123batdongsanc
Mua - Bán
Cho Thuê
Mua bán nhà đất
Trang trí nội thất
Dụng cụ thể thao
Thời Trang
Mẹ và bé
Mỹ phẩm
Điện lạnh
Điện Tử
Máy tính linh kiện
Điện thoại di động
Thiết bị an ninh
Đồng hồ mắt kính
Nội thất nhà bếp
Máy ảnh kỹ thuật số
Sản phẩm môi trường
Du Lịch - Giải Trí
Thiết bị văn phòng
Hoa và quà tặng
Thủ công mỹ nghệ
Quảng Cáo Trang Vàng
Trang Vàng Quảng Bá
Dịch Vụ
Quảng Bá Website
Loại Khác
Thế nào là Chó Bảo Vệ

Thế nào là Chó Bảo Vệ (chien de defense)


1. Chó bảo vệ là gì ?

Chúng ta xem phim, thấy cảnh  những con chó đen bốn mắt đốm vàng cao lớn, tai dựng đứng trên đôi mắt cưc kỳ dữ dằn  và hàm răng dài trắng ởn. Ta thấy  những  ngươì cảnh sát  chỉ huy  những con chó ấy đánh cắn  tàn bạo  những đối tượng được coi là đối thủ . Vì thấy bóng dáng cảnh sát đứng chung quanh hay phía sau con chó mà ta  gọi đó là chó bảo vệ !

 cachnuoigiongchodobermanpinscherthuanchung2

Chúng ta có những trại vườn cà phê thênh thang và chủ trang trại nuôi nắm bảy con chó  lông đen vàng  cao lớn nhập từ nước Đức xa xôi. Bất kỳ ai vào vườn  mà không có mặt chủđều phải lãnh các đòn cắn tấn công hết sức nguy hiểm và có khả năng tử vong sau  chỉ vài giây đồng hồ. Chuyện có thật về một cụ bà nghèo,  lọ mọ vào vườn  tìm kiếm miếng ăn cho đàn con cháu mà không hề được biết về sức tấn công tàn bạo của những con chó Đức. Trong nháy mắt, bà cụ đã ngã xuống, xác bị xé nát như một mảnh vải , trước mặt đâu đó là những người coi vườn đứng nhìn, hoặc vì bất lực không dám đến can ngăn lũ chó, hoặc vì tính người đã bị thui chột  hao mòn. Ta coi đó là chó bảo vệ !

chobecgieducchochancuuduc1

Chúng ta đi ngang những biệt thự sang trọng, thấy thấp thoáng bên trong là những con chó mặt ngắn to đùng, chân tay như hộ pháp, mắt lúc nào cũng sẵn sằng long lên sòng sọc và những tia bọt sùi ra hai bên mép . Ta gọi đó là chó bảo vệ.

prince7216225820

Ta có hàng trăm con chó sống trong những thôn làng hiền hòa của  quê  hương . Mỗi con  hay vài con  trấn giữ một  ngôi nhà. Chó nhà nào biết nhà nấy , không chạy lấn sang  hàng rào nhà bên  và mỗi khi có chó khác đi ngang qua lãnh địa, các chú chó chực  chờ sấn sổ lao ra, đứa cắn mông, thằng táp cẳng  « lạc đường » . Ta coi  đó là chó bảo vệ

Ta cũng thấy những con chó  thấp lùn đầu to mắt xếch , gây ra những vụ cắn người  làm chấn động dư luận xã hội. Bất cứ người nào đi ngang nhà mà có thái độ « nhìn đểu » hay bất cứ con chó nào đi ngang qua nó đều dễ dàng bị ăn đòn đến nơi đến chốn , thậm chí là đến chết. Ta cũng gọi đó là chó bảo vệ .
 chopitbull314

Điều ấy có đúng không ?

Thưa rằng không đúng.

 

Không đúng, nếu định nghĩa theo quan điểm chuyên nghiệp của sân cảnh khuyển quốc tế .

Với kinh nghiệm và truyền thống nhiều trăm năm thuần huấn , giới chuyên nghiệp trong ngành an ninh cảnh khuyển  quốc tế  chỉ công nhận những loài chó thuộc type berger được nằm trong danh sách các giống chó bảo vệ, chỉ những loài này mới được chính thức cấp bằng  huần luyện  tầm cấp quốc gia  và được phép làm việc nơi công cộng .

 

Đứng đầu, đông đảo nhất vẫn là GSD Berger Đức .

Thứ nhì là Berger Bỉ, ta gọi là Malinois.

Các giống khác gồm:  Berger Thụy sĩ (Berger Đức trắng), berger Phần lan, berger Tiệp và berger Pháp (beauceron), berger Hàlan đều ngang nhau về chỉ số sinh sản và đang hành nghề ở  Châu Âu.

 

Chó bảo vệ  là các loài chó đã được  huấn luyện để  làm công việc PHÒNG VỆ  đúng yêu cầu. Các giống chó mang tố chất quá đà về thái độ tấn công đều được xếp vào danh sáchchó tấn công .

Tấn công bậc một là Pitbulle.

Rotweilleur, Bullmastiff , Cane Corso… và  các dòng chó ngao được xếp ở hạng hai của  bảng chó TẤN CÔNG.

Doberman và Akita Inu không có xếp hạng, hiển nhiên, không được nằm trong  type làm việc chính thức  của danh sách chó bảo vệ chuyên ngành.

Khi đã nằm ngoài danh sách type  berger thì đương nhiên bị mất quyền làm việc nơi công cộng. Các dòng chó này chỉ được hiểu nghĩa bảo vệ trong khu vực  kín cổng cao tường  vì chúng đã được định dạng và xếp vào hàng chó tấn- công-vô-giới -hạn.

Chó được gọi là chó bảo vệ  khi con chó ấy  thấy chủ có dấu hiệu bị tấn công, chó lập tức nghênh chiến  chờ lệnh chủ . Nếu chủ bị bất ngờ đánh ngã , chó sẽ xả thân  tấn công đối thủ để bảo vệ chủ.

Chó bảo vệ là chó hoàn toàn có sức chịu đựng khi bị trêu chọc. Hắn sẽ ngồi lặng yên quan sát  khi chủ  ra lệnh ngồi yên, mặc  sự hò la châm chọc  của lũ trẻ con  hay của  những kẻ lớn đầu phá rối . Khi chủ đi cách xa  hai hay ba  bốn chục mét, chó vẫn ngồi yên theo mệnh lệnh, mắt dõi theo bóng dáng của chủ  và chỉ cần một cái vỗ đùi nhẹ nhàng của chủ , chó lập tực phóng đến  ben chân chủ . Nếu không có lệnh gọi , chó  vẫn lặng lẽ ngồi quan sát  và  hoàn toàn không có thái độ di động, dù cho có các con chó khác chạy ngang qua mặt .  Đây là bài tập thực hành  để chó   có thể ngồi trông  đồ vật của chủ hoặc ngồi canh gác không cho đối tượng   nào đó di động .

Chó bảo vệ là khi con chó  ấy, dù đang trong trạng thái tấn công kịch liệt, lệnh chủ hô lui là phải lập tức lui về chân chủ .

Và cuối cùng, con chó bảo vệ là con chó có đủ dũng khí  để tràn ra phía trước con ta, bảo vệ vợ con ta trong mọi tình huống nhưng lại là con chó không làm ồn  quá mức cần thiết . Một tiếng sủa, chủ bảo im là phải biết im. Khi chủ ngủ, không phải bạ tiếng động nào cũng ngoác mồm ra sủa.

Dựa vào những điều nói trên, chúng ta thấy rằng nhiều người đã tự  định nghĩa về khái niệm chó Tấn Công  và chó Bảo Vệ  một cách hời hợt. Do đó trong việc chọn chó để nuôi, có lẽ 10 người thì tám người lẫn lộn mục tiêu và sự chọn lựa. Chúng ta sẽ bàn về việc này ở phần khác. Phần này, ta  cần  hiểu rằng, không phải chó nào cũng là chó bảo vệ.

( Phần này để sang câu khác, nói về nên tìm hiểu gì trước khi nuôi chó : Với  đời sống căn hộ, ta nên chọn loài chó nào ? Không gian của gia đình ta có bao nhiêu , liệu có đủ cho con ta  thoải mái cùng con chó sống. Liệu con chó ấy nó có đủ tố chất thương yêu quí mến và bảo vệ con ta hay không ? Hay là nó chỉ là một con chó vô dụng  mỗi khi  gia đình cần có yêu cầu bảo vệ ? Hoặc tệ hại hơn , nó sẵn sàng nhe răng cắn vào mặt con ta ?

Anh có quan tâm tới chế độ rụng lông chưa ? Mùi của con chó ấy ở mức độ nào ? Giống nào nặng mùi, giống nào ít mùi . Giống nào  nước dãi  chảy nhiều, giống nào  có khả năng  hạ nhiệt nhanh. Tất cả là một chuỗi những câu hỏi không được trả lời là không biết,  nếu ta nuôi chó và quan tâm đến con cái và các thành viên khác trong gia đình.

Đây là những  điều  rất cần chúng ta  suy tư , trước khi chọn lựa đem một con cún về làm thành viên trong gia đình.

2 . Chó nghiệp vụ là chó gì ?

Chó nghiệp vụ là những con chó được huấn luyện để phục vụ các mục tiêu an ninh  và cứu hộ của con ngươì .

Có nhiều mục tiêu và nhiều tầm cấp khác nhau trong lãnh vực nghiệp vụ cảnh khuyển mà ở đó, an ninh dân sự góp mặt  rất đông đảo  bên cạnh  những đội quân khuyển chính quy của quân đội hay cảnh khuyền cảnh sát quốc gia.

Ta  tạm lấy xứ Pháp  làm một mô hình mẫu  để liên tưởng .

Pháp là một cường quốc về cảnh khuyển  quân/dân sự , cho tơí ngày hôm nay , Pháp vẫn là quốc gia đứng đầu thế giơí  vèề cảnh khuyển .Từ chất lượng chó giống , cung cấp  chó giống  đến  qui trình đào tạo  và phân  phối toàn cầu .

Cảnh khuyển Pháp , ta tạm chia ra như sau .

Chó cứu hộ.

Đây là những con chó  được huấn luyện để cứu ngươì sắp chết đuối . Ngươì ta  thấy sự hiện diện của chó Beauceron  mang áo an ninh  trên hầu hết các bãi biển của vùng Bắc Pháp Normandie. Chó beauceron cũng được huấn luyện việc tải lương  và cứu thương  cho lính Pháp trong  hai cuộc thế chiến .Vơí sức khỏe bền bỉ và sự lỳ lợm  trước  các vết thương của chính mình, chó beauceron đã có nhiều con được yên nghỉ trang trọng  nơi nghĩa trang quí khuyển quốc gia Gennevillier  đặc biệt của Paris /Pháp

Chó cứu hoả

Trong các đội cứu hỏa, chó được đào tạo để tìm ra các nạn nhân  đang mất tích. Chúng nhanh chóng chui luốn vào các hóc kẹt đẻ kéo những cơ thể  đã bất động vì bị thương hoặc đã chết. Dòng chó malinois hiện diện đông đảo trong những đội quân này .

Quân khuyển

Những con chó này được huấn luyên cực kỳ công phu  để đảm nhận  các mục tiêu  phức tạp như  dò mìn, tìm các hầm bí mật , cứu thương và tấn công vô giới hạn  đối với đối phương.

Cảnh khuyển của cảnh sát.

Chó cảnh sát , thường đảm nhận hai nhiệm vụ chính là dò tìm chất nổ, ma túy và trấn áp tội phạm. Trong vai trò trấn áp , chó cảnh khuyển cảnh sát không có quyền tấn-công-vô –giới - hạn . Luật này đặc biệt nghiêm ở Pháp , khác hẳn vơí chó cảnh sát ở Mỹ , được quyền tấn công vô giới hạn bằng hàm kiếm.

Cảnh khuyển dân sự .

Đây là  đội ngũ  an ninh cảnh khuyển tư nhân, hoạt động song song cùng cảnh sát , mang thẻ hành nghề của  Bộ Nội Vụ và mang bằng cấp bắt buộc từ các trường đào tạo quốc gia. Chó của đội ngũ này được đào tạo nghiêm khắc để tuân lệnh  10/10 trong mọi hoàn cảnh , chó  được trang bị mỏ đấm da  cốt thép  với các bài huấn tập đòn đấm cực mạnh, có thể hạ lật  đối thủ hàng trăm cân chỉ trong vòng ba bốn giây đồng hồ mà không gây tử vong cho đối tưỡng bị tấn công. Kỹ thuât  đánh đòn đấm này  phát xuất từ  các trường cảnh khuyền dân sự Pháp, sau  lan ra hầu hết các quốc gia  có  lực lượng cảnh khuyển cảnh sát hoăc cảnh khuyển dân sự.  Nhiệm vụ chính của cảnh khuyển dân sự  là báo động  và chỉ những nhân viên  mang chó  có bằng bậc năm mới được làm  nhiệm vụ trấn áp.

Ở nhiều quốc gia chưa phát triển về lãnh vực cảnh khuyển , người ta nhìn thấy  những cảnh sát dắt chó  đi làm nhiệm vụ tuần tra  hoặc trấn áp khi chó đeo mỏ đai sắt và đuôi thường cụp  hẳn vào khoeo chân sau . Đối với giới chuyên nghiệp quốc tế thì đó là hình ảnh cấm kỵ của cảnh khuyển. Lý do dễ hiểu là   dùng mỏ đai sắt  rất dể gây tử vong cho chó khi đối phương có phương tiện  là vũ khí xung điện. Tiếp theo là trong nhũng trạng thái tấn công, chó rất dễ làm vỡ mặt đối thủ  hoặc những người  liên quan. Chúng ta sẽ không muốn con tin  hoặc nhân viên công lực  đang thi hành chung  nhiệm vụ trấn áp bị vỡ hàm vì chó của chúng ta. Còn chiêc đuôi co quắp vào trong háng tố cáo rằng việc dắt chó ấy đi làm nhiệm vụ trấn áp chỉ là để hù doạ những người ít hiểu biết về cảnh khuyển .

Hiện nay Pháp là cường quốc số một về cảnh khuyển cảnh sát  và cảnh khuyển  dân sự, với khoảng 80% là dòng Malinois. Bên quân khuyển cũng dùng Malinois với tỷ lệ tương tự.