web rao vat
tv online
tim gi cung thay
tv nha dat
d5
tv mua va ban
trang vang mua ban
trang vang du an
trang vang dia oc
trang vang bds
trang vang bat dong san
tim la thay
tim gi cung co
rao vat express
QCTV
thienphuthinh
Muaban.express
bdsandatvang
123batdongsanc
Mua - Bán
Cho Thuê
Mua bán nhà đất
Trang trí nội thất
Dụng cụ thể thao
Thời Trang
Mẹ và bé
Mỹ phẩm
Điện lạnh
Điện Tử
Máy tính linh kiện
Điện thoại di động
Thiết bị an ninh
Đồng hồ mắt kính
Nội thất nhà bếp
Máy ảnh kỹ thuật số
Sản phẩm môi trường
Du Lịch - Giải Trí
Thiết bị văn phòng
Hoa và quà tặng
Thủ công mỹ nghệ
Quảng Cáo Trang Vàng
Trang Vàng Quảng Bá
Dịch Vụ
Quảng Bá Website
Loại Khác
Vì sao chó lại bảo vệ người

Vì sao chó lại bảo vệ người ? Tình cảm nơi con chó thế nào đối vơí con người .

1. Vì sao chó lại bảo vệ người ?

Từ  thủa hồng hoang, loài chó đã trở thành lựa chọn đầu tiên trong mục tiêu thuần hóa động vật của loài người. Ta tìm thấy những di chỉ , những dấu tích  cổ xưa  từ Âu sang Á , từ bắc Phi sang tận nam Mỹ , chứng minh rằng loài động vật trung thành này luôn luôn kề cận vơí sinh hoạt tự tồn của con người cổ đại.

Nhìn trong văn hóa lịch sử  của người Việt , chúng ta sẽ thấy sự hiện hữu rõ ràng hơn rất nhiều so với nhiều cộng đồng khác. Từ những chi tiết  liên quan đến  Bà Triệu Thị Trinh với cuộc  kháng cự  chống lại  sự xâm lăng đồng hóa của vua chúa Trung hoa, thời đầu công nguyên [1] đến cuộc chống lại Minh triều [2] của  cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Lịch sử thời Hai Bà Trưng [3]cũng tương truyền về những đội quân khuyển, tượng và điểu đã được huy động  đẻ kháng cự lại công cuộc chiếm cứ  đất phương Nam do đại danh tướng  Trung hoa  Phục Ba  Mã Viện dẫn đầu .

Tất cả các cuộc chiến đấu này của tổ tiên ngươì Việt đều  có sự in dấu của những đoàn quân khuyển, cụ thể nhất là trong cuộc chiến đấu của Lệ Hải Bà Vương  /Nhụy Kiều  Tướng quân Triệu thị Trinh.

Những dấu tích liên quan đến lịch sử hàng ngàn năm  liên tục đã để lại một thông điệp bất thành văn do tiền nhân truyền lại qua một dấu ấn văn hóa đặc biệt: Chó đá.

Con chó đã đi từ thực tế bảo vệ chủ nhân, bảo vệ gia tộc , bảo vệ  làng xã đến việc  bảo vệ lảnh thổ  biên cương và lấn sang cả lãnh vực tâm linh. Chó đá đã hiện diện  hầu hết nơi các cửa cổng đền chùa, đình miếu của các cộng đồng Việt tộc cổ xưa . Từ dạng hình dáng  một con chó thô sơ  mộc mạc đến hình ảnh cách điệu của một loài Nghê uy nghiêm  huyền bí . Từ cửa nhà của từng gia đình, con chó đã đi đén đình miếu và vào hẳn với chân bàn Phật ngự.

Con chó luôn sẵn sàng chết vì chủ.

Chó là món quà quí báu của trời đất đặc biệt dành cho con người. Trong đó, người Việt nam có lẽ đã sử dụng chó một cách qui mô sớm nhất để  phục vụ  mục tiêu cao cả là bảo vệ  lãnh thổ, bảo vệ biên cương  giống nòi .

Một người, khi bị bốn năm người mạnh hơn uy hiếp, phản ứng tất nhiên là tính dường quay lui thoát thân. Con chó làm ngược lại, nó sẽ chiến đấu cho tới chết theo yêu cầu của chủ. Trường hợp khác, dù không được nhận lệnh, nhưng nó cũng chiến đấu tới chết  nếu chủ của nó bị uy hiếp hoặc căn nhà , lãnh thổ của chủ có kẻ xâm phạm .

Con chó là con vật duy nhất có thể làm được công việc  bảo vệ con người ở mức độ tinh tế và cường liệt nhất. Một con chó 40 cân với thể lực tốt , huấn luyện tốt có thể vô hiẹu hoá  hai ba kẻ xâm nhập mang theo đao kiếm chỉ trong không đầy nửa phút. Dù có bị dao đâm trọng thương, sức tàn của chó bảo vệ vẫn có thể hạ gục được đối thủ đang mang ý đồ sát hại chủ của nó . Đây là điểm đặc thù của loài chó mà rất ít người hiện đại, nhất là ở Việt Nam nhận ra một cách nghiêm túc !

Nhìn vào hình ảnh hào hùng của đoàn quân khuyển Tây phương, nhiều người nghĩ chỉ có chó Tây và người Tây mới huấn luyện được chó bảo vệ giỏi. Đây là một suy nghĩ sai lầm !

Hàng trăm năm nay, người Nhật vẫn giữ thế thượng phong về huấn luyện chiến khuyển. Hàng ngàn năm trước đây, người Việt đã sử dụng vệ khuyển vào binh pháp chống đánh ngoại xâm. Vì sao ngày nay  ta đã mất đi sự tự hào đó ?  Nguyên nhân nào dẫn đến sự tuyệt tích của  những đàn chó  đã được  tập huấn và sử dụng  rất tốt cho nhu cầu chiến tranh hàng năm trăm năm trước ! Hai ngàn năm trước ! Thiết nghĩ , đây là một câu hỏi cần có sự đầu tư suy nghĩ nghiêm túc của nhiều người.

Giờ đây, ta muốn trả lời một câu hỏi rằng, tai sao con chó lại bảo vệ con người ; thực khó mà hết được bằng lời, chi bằng hãy tai nghe mắt thấy.

2 .  Tình cảm của chó dành cho người có giống như người dành cho chó không ?

Tình của con chó dành cho con ngươì  là  một thứ tình mà gã nhạc sĩ lang thang Phạm Duy đã hát : Tình cho không biếu không !  Nó hoàn toàn khác với  thứ tình mà con người đang ân cần trao gởi cho nhau, lại càng khác hơn  so với thứ tình cảm mà con người dành cho con chó.

Con chó, chủ nhân có nghèo kiết xác, có ác, có tàn nhẫn vẫn không bao giờ báng bổ lại chủ mà đòi “ly thân hay ly dị ” , đòi đàn đúm bỏ nhà đi hoang.

Con chó dù kiệt quệ, đói khát, cũng luôn luôn bám lấy chủ nhân. Để được thương yêu. Để được bảo vệ chủ.

Niềm hạnh phúc lớn lao nhất nơi con chó là được chủ vỗ về thương yêu .Tính cách bảo vệ con người, do vậy, đã được hiểu là thiên tính mà trời đất đã tác tạo nên  nơi con chó.

Chủ có vì giận vợ hay tức chồng mà tung chân đá cho chó những cú đá chí tử…hắn vẫn  cắn răng chịu trận, không nửa lơì oán than. Chủ bắt hắn  treo lên bệ cửa  số cho ngươì ta cắt thiến. Chó vẫn không  hề căm thù lại chủ , mặc dù  chắc chắn hắn cũng tột cùng tiếc của.

Ngu như chó,với tôi, câu này chỉ đúng  khi chúng ta  so sánh  thứ tình cảm cuồng si của con chó đối với con người bằng sự  cân đong đo đếm thiệt lợi cố hữu của con người.

Mối tình si dại của chó dành cho chủ, ta không thể tìm được trong cuộc sống của con người với con ngươì và cũng không thể tìm thấy ở một loài nào khác. Không có bất cứ một thứ sinh động vật nào lại có được mối tình  thủy chung đến cùng kỳ cực  như mối tình của con chó dành cho con người , người chủ mà nó tôn thờ và kính yêu.

"Ngu như chó !" . Với tôi, câu này chỉ đúng  khi chúng ta  so sánh  thứ tình cảm cuồng si của con chó đối với con người bằng sự  cân đong đo đếm thiệt lợi cố hữu của con người.

Tình cảm giữa con người với con người , tự nhiên vốn đã có sẵn cái bàn cân to đùng luôn chắn lối . Giữa con người với con chó thì còn là một sự chông chênh vô cùng lớn, mà phần nặng hơn quá lớn , luôn nghiêng về phía con người.

Ta vô tình, hoàn toàn không bận tâm đến con chó nó đang  nghĩ gì về ta .Ta nghĩ, “chó thì biết  cái cóc khô gì !". Buồn buồn  đôi chân ! Tức bực một chuyện không đâu ...sẵn con chó xớ rớ  bên cạnh ta không ngần ngại tương chó nó một cú đá cật lực ! Lúc ấy ta có hiểu đâu  rằng con chó đang mon men đến bên ta chỉ vì thấy ta đang buồn bực. Ta đã dành cho nó một sự phũ phàng khó đặt mức để diễn tả. Thương tâm cho loài chó. Khóc cho những sinh linh chỉ biết cảm nhận mà không biết nói ra. Kể cả khi phải chết để cho chủ được một bữa tiệc ngon bằng chính máu thịt của mình !

Đừng nghĩ rằng chúng không biết các anh ạ.

Con chó anh nuôi, khi anh muốn giết nó để làm thịt thì ngay trong giây phút anh quyết định trong đầu, phát ý qua tia mắt, chó đã hiểu được kết cục số phận của nó rồi. Chúng ta đang không bỡn cợt khi nói đến chuyện này ! Chúng ta. Tôi và anh, đều đang rất nghiêm túc. Nói và suy nghĩ về một vấn đề hoàn toàn nghiêm túc: Con chó - Sự Chết - Sự vô tâm và Tâm Linh.

Có khi nào anh hỏi rằng, tại sao con chó được tạc hình thành tượng Con Nghê  và được thờ như một vị Thần dưới chân bàn Phật. Và anh có còn nhớ đến câu chuyện cổ tích nói về chàng thư sinh học trò Bách Việt  với  con chó đá  nơi một cổng đình làng xa xăm xưa cũ !

Con chó đã đi vào tâm linh ngươì Việt cổ xưa  mà ngày nay , sau hàng ngàn năm ảnh hưởng thứ thói quen Bắc thuộc, ta đã  không ngần ngại hành hạ và xẻ thịt một cách cực kỳ man rợ đối với một vị Sinh Linh Thần của tổ tiên ta !Anh ạ . Một lúc nào đó, khi có dịp , anh hãy lên miền Tây Bắc, sống với những người Thái ,Mường Việt cổ. Nơi tiếng trống đồng  vẫn còn thâm u ẩn vọng và con chó là một thứ  sinh vật mà con người phải tôn trọng, không được quyền làm thịt.  Anh cũng có thể  đến với các nghi lễ thần đạo thờ Đức Thánh Trần, Thờ Bà Liễu Hoa  hay các  hệ phái Thần quyền…Nơi đó con chó được đặc biệt tôn trọng và tuyệt cấm kỵ việc thịt chó. Anh có liên tưởng gì về những sự liên hệ giữa con chó đá, Nghê thần và các tích sử  lưu lại từ nghìn xưa với  các nghi thức và ràng buộc thần đạo đặc thù của người Việt ?

Vâng , anh và tôi, còn ai nữa, là những ngươì thích món thịt chó. Một miếng chanh, chút mắm tôm, miếng giềng cay và củ xả thơm. Ngắt một tấm lá mơ tam thể..! Cả thế gian này, dám khẳng định với anh là không đâu có được thứ  món ăn  ngon thượng đẳng đến như vậy. Nó bắt rượu  một cách thật đê mê , rất gần với  những điều  thần thoại. Nhưng mà…

Phía sau miếng ngon ấy là gì .

Là những điều đã qua và những điều đang tới...

Ta có lịch sử, có tổ tông, có đất nước đau thương để làm những điều đã qua và ta có thói quen của cộng đồng thế giới để làm điều sẽ tới ! Vậy nên chăng, chúng ta cùng  nhịn bớt đi  nỗi thèm của một mâm cỗ tiệc mộc tồn.

Với tôi, đây là một món quà nhỏ , bay theo nén nhang thơm để  chúng ta  chân thành kính gởi về tổ tông xa vời .

Trong một số cuộc trò chuyện vơí các nhóm chó ,tôi nhiều lần được nghe những ý tưởng  bảo  vệ  cho việc ăn thịt chó . Anh em bảo rằng  không có sự liên quan  nào giữa việc yêu chó và việc ăn thịt chó . Viêc yêu thì cứ yêu , việc ăn thì cứ ăn . Vô tư . Đừng  vẽ vời  ràng buộc  hai vấn đề vơí nhau .

Những cuộc trò chuyện  ấy tôi không  thể tham dự tiếp được vì  trong anh em đã có những sự ngụy biện . Trò chuyện như vậy không ích gì .

Ta định nghĩa thế nào  về điều được ta gọi là yêu ?  Có ngoa ngữ không khi ta  thật sự có lòng yêu  mến con chó  mà vẫn  say sưa đánh chén được món thịt cầy ? Ta suy nghĩ gì  khi ta thấy cảnh con chó sống , dù rất đói , vẫn không ăn thịt đồng loại mà ngươì đơì ném cho nó ? Ta nghĩ gì khi có ai đó  xả thịt đồng loại  của chúng ta  đẻ nấu ăn  no say ?

Con chó  khác  hẳn con gà  con lợn . Con lợn bụng đói  sẽ kêu réo ầm ĩ trong khi con chó thì không bao giờ  làm phiền chủ vì cơn đói . Chủ cho ăn thì mừng rỡ nhưng tuyệt không đòi hỏi rít rú . Con gà con trâu  , con bò con lợn … không quắp đuôi  u buồn khi chủ tủi phiền  sầu khổ . Không  lúi húi kéo lôi chủ khi chủ ngã sấp vào một góc  hè hay góc vườn nào đấy . Không  xông pha can trường  , xoạc cẳng bảo vệ khi chủ bị đàn áp , kể cả  khi phải đứng trước  những tiếng súng nổ kinh hồn   ; chúng vẫn cố bám lấy chủ , dùng tận lực  để mong  che chắn được cho chủ  …

Một con vật tận cùng trung thành vơí ta và vơí gia đình ta  như vậy , ta lòng dạ nào  cầm đũa  gắp thịt đồng loạii của chúng để mà nhai ngấu nghiến ?

Chỉ có thể  là  anh chưa  bao giờ biết gì về con chó , anh mơí có thể  ăn được thịt chó !

Chỉ có thể là anh chưa từng bao giờ  biết vỗ về  một con chó ,chưa từng bao giờ trong gia đình anh  nuôi được một con chó  cho ra hồn con chó …thì anh mơí có thể no say được vơí mâm mộc tồn . Vì khi  anh đã có  một con chó  sống đường hoàng đúng nghĩa  kiếp phận của một  con chó ; nghĩa là bảo vệ  và làm bạn vơí  mọi thành viên  gia đình anh  …. điều chắc chắn  là anh sẽ  không còn  hứng thú được vơí  bàn nhậu đầy thịt chó  . Khi đã yêu  chó , tất yếu sẽ  không còn mặn  mà  được vơí thịt chó . Khi còn mặn mà được vơí thịt chó thì xin  anh hãy công bằng để xác nhận rằng anh có mặt trong sân chó ,chỉ là để  lợi dụng  những con chó mong kiếm  dăm ba đồng lợi nhuận . Sòng phẳng như vậy , ta dễ nói chuyện hơn .

Anh ăn thịt chó  , từ mùi thơm  của miếng dồi  vừa được nướng  hong điệu nghệ . Từ  bát dựa mận  vén khéo thật công phu . Từ nắm lá mơ hăng hăng  mùi đặc biệt đến  bát mắm tôm  bên cạnh đĩa thịt luộc  sắt qúa  khéo ! Tất cả , là một công trình  ẩm thực vơí rất nhiều tích cóp của ngươì đời . Đó là một công trình  nghê thuât , không thể một sớm một chiều  mà quên lãng  hay bài xích được…

Nhưng điều chắc chắn  là anh  chẳng  hề biết  được việc con chó nó chết như thế nào , trước khi nó được xẻ thịt .

Nếu anh có chút lòng thượng võ , chắc chắn anh sẽ  không  nuốt nổi miếng thịt của những con chó ấy .

Con trâu con bò , chết  không  bị trói giật  cánh khuỷu như con chó  . Con chó  bị trói giật cánh khủyu , bị nện  gậy vào đầu  hàng chục nhát  cật lực trước khi bị thọc tiết . Cách giết ấy  qúa hèn  đối vơí ngươì  hiếu võ trọng văn ,và chỉ những kẻ  ít  học , thiếu văn hóa  mơí đi  làm  cái công việc  hèn kém ấy .

Thành qủa ẩm thực  tuy công phu , nhưng tiềm tàng  sự hèn hạ . Ta ăn miếng công phu ấy , ít nhiều cũng ăn cả  điều hèn hạ của hành động giết  con chó .Mợt con vật cực kỳ  dũng cảm mà nếu  đường hoàng  so chiến , một anh  đồ tể  hàng chó  vơí gậy gộc vững chắc  trong tay , chắc chắn không bao giờ  chiến thắng  được một con chó chỉ bằng  phân nửa cân  lượng thịt xương  mà anh  đồ tể đang sỡ hữu .

Con chó nào cũng vậy , khi được bán cho hàng thịt , đều phải  do chủ lừa dối  mà bắt chó , trói chó …sau moí giao cho  lái buôn . Đó là một hành động phản bội cực kỳ  trơ trẽn . Sự phản bội ấy trở thành gay gắt hơn  khi nhắm vào chính  một loài vật  luôn luôn dành cho gia đình ta  cả cuộc đơì tận hiến , trung thành đến cùng kỳ cực .

Điểm nhấn văn hóa chính là ở đây! Vô văn hóa  hay không , chính là ở đây một phần .