Cách trồng cà chua sân thượng

Bạn đang xem bài viết Cách trồng cà chua sân thượng

Giới thiệu đọc giả bài viết “Cách trồng cà chua sân thượng“. Mời các bạn theo dõi và góp ý dưới phần bình luận. Xem thêm các bài viết khác của webquangcao.net

Cách trồng cà chua sân thượng

Cách trồng cà chua sân thượng

Anh Nguyễn Giàu tới từ Thành phố Hồ Chí Minh chỉ dẫn cách trồng cà chua bi và cà chua nho.

Cà chua có 2 dòng chính là cà chua nhiều quả và cà chua 1 quả. Các giống đa quả thường có quả bé thành chùm như cà chua bi, cà chua quả, có thể sinh trưởng vô bờ tùy theo quy mô vườn ươm nên thời vụ thu hoạch rất dài, có thể thu hoạch vài trăm quả.

Giống như trong cùng 1 vụ, gần như cà chua đậu quả bự chỉ chứa 1 vài quả. Phát triển tới 1 chừng độ nào ấy thì rụng nụ và chỉ cho ra 1 vụ với thời kì trồng khoảng 3-4 tháng.

Các chỉ dẫn dưới đây thích hợp để trồng cả 2 giống.

Làm thế nào để trồng cà chua trên sân thượng?

Vật chất

chậu hoa.

máy ấp hạt.

Dây gai để treo cây.

Phân bón: giun đất quế, phân bón, phân cá, chuyên bón cho cây ăn quả NPK.

Thuốc trừ sâu: phòng ngừa nấm + sâu bệnh.

Vôi nông nghiệp + Nấm đối kháng Tricodema.

chậu hoa

Thể tích 15-20 lít để trồng cây.

Thể tích 30-50 lít để trồng 2 cây.

  Những vật liệu giảm nhiệt mùa hè

Chậu bự hơn cây cà chua tăng trưởng rễ mạnh hơn và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn chậu bé hơn, dẫn tới cây và quả béo hơn, nhiều quả hơn và chất lượng cao hơn.

Xới đất cho cây trồng làm vườn và hạt giống

Đất mới và cây con: trộn 60% đất thuần chất + 40% tro trấu, sơ dừa, vỏ lạc, 1 ít vôi bột + thêm phân giun đất quế, trộn đều, rắc 1 lớp nấm Tricodema, tưới ẩm vừa đủ mặt đất rồi phủ kín 7- 10 ngày.

Đất cũ: sau lúc thu hoạch tưới vào chậu 2-3 lần để loại trừ hết phân bón của vụ trước, để đất khô 7-10 ngày rồi trộn lại như trên.

Ngâm hạt

Hạt giống sắm về ngâm nước 2 tiếng, vớt ra ủ trong khăn ẩm, cất nơi thoáng mát, đậy kín túi ni lông và để nơi tối để hạt nhanh nảy mầm hơn.

Sau khoảng 24-48 giờ hạt nảy mầm, đem gieo vào vườn ươm (1 số hạt trưởng thành hơn sau 3-4 ngày sẽ nảy mầm).

Khi gieo hạt cần đặt nằm ngang hoặc hạ thấp phần rễ hơi nứt, tưới ẩm sau lúc gieo rồi đặt bong bóng vào chỗ cũ. Ở nơi tối, hạt nảy mầm mau lẹ hơn.

Khoảng 2 – 3 ngày sau lúc hạt ra đất, đặt bầu ươm nơi có nắng, che mưa hết, ngày tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.

  Sai lầm khi cải tạo nhà bếp

Hiện tại nếu bón thêm phân giun đất quế thì cây con khỏe hơn (hoặc có thể ngâm phân cá trong nước 3-5ml / 1L).

Tiếp tục đánh cây vào chậu lúc cây đã đạt chiều cao khoảng 10 – 15 centimet.

Cà chua được thu hoạch từ vườn bậc thang của ông Nguyễn Giàu.  Ảnh: Nguyễn Giàu

Cà chua được thu hoạch từ vườn bậc thang của ông Nguyễn Giàu. Bức ảnh: Nguyễn Giàu

trồng và bảo dưỡng

Trồng cây ươm vào chậu cẩn thận, tránh làm vỡ hỗn hợp chậu, đặt cây sao cho hỗn hợp trồng ngang bằng với bề mặt chậu, có thể đào thân cây cà tím xuống đất sâu hơn 1 chút. , để cây tạo nên rễ phụ (ko nên bón cho đất già vì dễ lây lan mầm bệnh gây teo thân và rễ).

Các chất dinh dưỡng trong chậu đã được trộn sẵn rồi ủ hoai mục nên công đoạn này ko cần bón thêm phân, chỉ cần tưới nước vừa đủ vào buổi sáng và chiều, nếu trời mưa thì ko cần tưới thêm.

Bón thúc đợt 1 bằng hỗn hợp phân giun đất quế và phân nhân tạo khoảng 5 – 7 ngày sau lúc trồng, 3 ngày sau tưới phân cá (bón thúc và tưới quanh gốc, ko làm hại gốc).

Duy trì cơ chế bón phân đều đặn tương tự hàng tuần cho tới lúc cây ra lứa hoa trước nhất thì ngắt bỏ để cây tiếp diễn nuôi cành và lá. Bạn có thể mở màn bón phân cho hoa diễn ra từ ra hoa thứ 2 hoặc thứ 3.

  Tổ ấm của ba người và chín thú cưng

Cây leo tới đâu cũng nên quấn dây để ko bị gãy lúc mưa gió.

Có thể leo cây theo vẻ ngoài thân chính (L) hoặc thân chính (Y), cắt bỏ những cành phụ nảy sinh trong giai đoạn sinh trưởng của cây và cả trong giai đoạn trồng cây.

Giai đoạn cây ra hoa cần bổ sung dinh dưỡng đặc trưng là kali và canxi để cây ra nhiều trái, giảm thiểu rụng trái non (có thể bổ sung thêm npk ở công đoạn này).

Nhu cầu nước của cây ở công đoạn này khoảng 1,8-2 lít / ngày.

Bắt đầu từ trồng tới lúc ra quả mất khoảng 1,5 tháng, tới lúc quả cà tím 9 hẳn thì mất thêm 1 tháng nữa, tính cả giai đoạn ủ thì khoảng 3 tháng.

Khi quả 9, trong trường hợp có mưa nên che gốc và bón vôi để quả ko bị dập, vôi còn giúp vỏ quả cứng và giòn hơn.

Quả cà chua lúc 9 có vị ngọt đậm, vì thế cần bổ sung thêm kali lúc quả gần 9 để có chất lượng tốt nhất, hái lúc quả có màu cam đậm, cuống hơi ngả màu và vỏ quả hơi nhăn là tốt nhất.

Hạt ko dùng tới nên đóng kín trong túi và cất vào tủ lạnh.

Nguyễn Giàu

Nguồn tham khảo: vnexpress.net

Bài viết được tổng hợp bởi webquangcao.net. Xem các bài viết khác tại chuyên mục Nhà Đẹp